Về trang chủ
, 05:18 (GMT+7)
Chuyên san Tri Thức Phật Giáo
Trắc nghiệm trực tuyến
Thư viện
Những tư liệu quý giá của phim tài liệu nhiều tập “Thích ca Phật ký”
29/07/2009 19:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sau hơn 2 tuần làm việc tại Ấn độ, đến nay Đoàn làm phim của đạo diễn Nghiêm Nhan, biên tập viên Hương Giang và quay phim Doanh Trung- Ban Biên tập Truyền hình Cáp, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện được nhiều tư liệu phim quý giá cho bộ phim nhiều tập, với các tựa đề được dự kiến đặt tên “ Cuộc đời đức Phật”, “Thích Ca Phật ký” và “Những nẻo đường của đức Phật Thích Ca”…. Đoàn làm phim đã lần theo những địa danh, các thánh địa nổi tiếng của Ấn Độ và từ những di vật còn lại như các công trình nghệ thuật kiến trúc và ghi được lại nhiều tư liệu phim quý giá về cuộc đời của đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho đến lúc tu hành đắc đạo và nhập niết bàn. Với tự đề “Những nẻo đường của đức Phật Thích Ca”, đạo diễn Nghiêm Nhan hy vọng nó sẽ chứa đựng những nội dung  sâu sắc nhất về cuộc đời của đức Phật, từ khi Người sinh ra, đến qúa trình tu luyện khổ hạnh, từ một vị thái tử, vượt qua mọi trầm luân khổ ải để trở thành một bậc thầy đạo cao đức trọng.

Trong hành trình đến thăm quê hương của đức Phật Thích Ca, đoàn làm phim đã ghi lại được nhiều hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình kiến trúc cổ kính Sanchi, niềm tự hào của Phật giáo và các tác phẩm điêu khắc đẹp  nhất về đạo Phật được gắn liền với các truyền thuyết Phật giáo trong các tạo tích điêu khắc ở hang động Ellora và Ajanta, thuộc quận Aurangabat, tỉnh Maharashtra - nơi được coi là di sản thế giới của UNESCO. Cùng hành hương với đoàn chiêm bái Phật tích của Đạo Phật Ngày nay, đoàn làm phim có dịp được ghi lại nhiều nét đẹp của lễ hội văn hoá, tôn giáo và đời sống của người dân Ấn Độ và ghi nhận những tấm lòng hảo tâm cũng như nhiều hoạt động  giàu lòng nhân ái của các tăng ni phật tử Việt Nam tại đất nước này.

“Những nẻo đường của đức Phật Thích Ca” là điểm nối của các chương trình về đề tài Phật giáo đã được thực hiện trước đó, phát sóng trong chương trình “Thế giới nghệ thuật” trên VCTV1, như “Khám phá Ăngkor huyền bí”, “Nghệ thuật kiến trúc chùa Thái Lan” v..v. Tiếp theo những tập phim được thực hiện ở Ấn Độ, đoàn làm phim dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện các tập phim tài liệu khác để khái quát, so sánh những nét đẹp và sự phát triển của các công trình, tác phẩm nghệ thuật mang phong cách đặc trưng của văn hoá Phật giáo ở Ấn Độ và các nước Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam- 1 đất nước có nền văn hoá Phật giáo du nhập từ rất sớm.

bddtr0901.jpg

"Thích Ca Phật ký"

(ANTĐ) - Là ký sự kể về cuộc đời Đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra đến lúc tu hành đắc đạo và nhập niết bàn vừa được Ban biên tập Truyền hình Cáp - Đài THVN chính thức khởi quay.

Lần theo những câu chuyện, những truyền thuyết, đoàn làm phim sẽ lần lượt ghi hình tại các địa danh không thể bỏ qua tại Ấn Độ như Lumbini nơi đức Phật ra đời và sống đến năm 29 tuổi; Bồ đề đạo tràng - nơi đức Phật thành đạo và là trung tâm văn minh Phật giáo trong nhiều thế kỷ hay nơi đức Phật nhập niết bàn...

Bên cạnh đó, đoàn làm phim cũng sẽ tập trung khắc họa đậm nét về kiến trúc Phật giáo ở Ấn Độ và Đông Nam Á đặc biệt là ở Việt Nam - nơi mà Phật giáo du nhập vào rất sớm. Đây là ký sự truyền hình tiếp nối các bộ phim về đề tài Phật giáo được phát sóng trước đó trên VCTV1 như Khám phá Angkor huyền bí, Nghệ thuật chùa Thái Lan... 

 

- Thực hiện: Phóng viên Hương Giang,VTV

Các tin đã đăng:
Phóng Sinh Tu Phúc
Chú chim bé nhỏ xinh xinh Nhốt trong lồng sắt tội tình chi đây...
Số lượt truy cập
vistor counter
Tịnh thất Hiệp Giác-Buddhist Retreat Center. 59/6A tổ 3, ấp Cây Da, X. Tân Phú Trung, H. Củ Chi, TP. HCM